Thiết kế tiểu cảnh trong nhà với Phố Xinh

 

Tiểu cảnh là một điểm nhấn khá thú vị trong thiết kế các ngôi nhà. Tiểu cảnh không nhất thiết phải được thiết kế trong nhà mà còn có thể là điểm nhấn cho không gian ngoại thất. Hãy cùng chuyên gia của nhaphoxinh.com.vn tìm ra những điểm được và chưa được trong các hình ảnh về tiểu cảnh dưới đây.

 

 

 
Không gian nội thất này được bài trí theo phong cách hiện đại, khung cảnh thoáng đãng và đẹp mắt. Khu vực cầu thang được thiết kế với một tiểu cảnh khô khá vui mắt. Sự có mặt của đá, gỗ, bình lọ và những thân tre giả tạo lên một không gian hiện đại phảng phất hơi thở thiên nhiên. Điều đáng lưu tâm ở đây là gần như toàn bộ những chi tiết của tiểu cảnh đều chỉ là mô phỏng. Ví dụ như cây trong tiểu cảnh này chỉ là cây giả. Nhưng có lẽ, nhờ tất cả các chi tiết đều là nhân tạo nên tiểu cảnh này có khả năng tồn tại lâu dài trong không gian nội thất hiện đại.

Điểm nhấn trong thiết kế của tiểu cảnh này chính là chiếc mặt nạ. Trong không gian này, chiếc mặt nạ không chỉ là vật tạo hình mà còn tạo ấn tượng mạnh, khác lạ cho không gian tiểu cảnh.
Chậu cây cảnh màu xanh khá cao được bày cạnh ghế sofa càng làm cho màu đỏ của ghế sofa thêm nổi bật.
Tuy vậy, không gian nội thất này vẫn có điều chưa hợp lý:
- Khối hộp lồi chỉ bám một mặt vào trần dễ khiến người ta có cảm giác không an toàn lại được treo thêm những quả cầu thủy tinh khuyết, càng khiến người ta có cảm giác không yên tâm khi đứng cạnh không gian này. Với thiết kế này, ta càng có cảm giác những bình thủy tinh đang kéo khối lồi của trần xuống. Nếu ta bỏ hệ thống này đi, không gian ngôi nhà sẽ đẹp hơn!
Hoặc ta có thể khắc phục bằng một cách khác: Làm một khối mỏng hơn, phát triển ra từ khối lồi và nó sẽ là cầu nối khối lồi với 2 bên tường. Khi đó, khối lồi sẽ không bơ vơ giữa trần nữa. Chúng sẽ cho ta cảm giác chắc chắn hơn với thiết kế mới, và cảm giác bất ổn khi nãy cũng không còn.
- Tuy nhiên, ngay cả khi sửa theo cách như trên, ta vẫn chưa thể tạo nên hiệu quả tốt nhất. Khoảng không gian nội thất này hiện đang tồn tại nhiều mâu thuẫn. Nhìn vào căn phòng ta thấy có 2 khu vực thu hút tầm nhìn là màu đỏ của ghế sofa và đường chéo của cầu thang. Việc không tập trung điểm nhìn của căn phòng dễ khiến người nhìn có cảm giác khó chịu. Cách giải quyết tốt nhất trong không gian này nên là: Thay hệ thống những bình thủy tinh và dây treo của chúng bằng những thanh gỗ nhỏ. Những thanh gỗ này được thiết kế với kích thước dài, ngắn khác nhau một cách hợp lý, để khi đứng thành hệ thống sẽ tạo ra những đường vát chéo lên và xuống. Những thanh gỗ này có thể đong đưa được để tạo nên cảm giác mềm mại cho không gian. Những đường vát chéo của hệ thống nan sẽ ăn nhập với đường vát chéo của cầu thang. Đồng thời, nó sẽ che một phần cầu thang khiến tầm nhìn của ta gần như chỉ còn hướng về khu vực ghế sofa. Khi đó khu vực ghế sẽ đẹp hơn. Không gian căn nhà sẽ thoáng hơn và cũng huyền ảo hơn!
 
 
Một góc bồn tắm của phòng tắm được thiết kế theo phong cách hiện đại có góc nhìn ra một không gian tiểu cảnh mang hương sắc thiên nhiên. Một góc nhìn thư giãn khá hợp lý khi con người đang được thư giãn trong bồn tắm. Đây thật sự là một ý tưởng khá thú vị.

Tuy nhiên, những gì thể hiện qua khung cửa sổ hiện chưa đạt được những điều như mong đợi. Ta có cảm giác đây như không phải là tiểu cảnh giúp con người thư giãn mà chỉ là một khoảng không gian nhỏ chứa đồ lặt vặt mà vị gia chủ đã không muốn “quẳng đi khi làm nhà mới”! Và bây giờ nó như một cái kho chứa đồ cũ!
Tại sao ta có cảm giác như vậy? Vì khu vực này chưa ra dáng một tiểu cảnh!
Đã là tiểu cảnh là phải được sắp xếp bài trí mang tính nghệ thuật. Có nghĩa là phải có mảng chính, mảng phụ chứ không thể là một sự sắp đặt tùy tiện. Vẫn những cây này, những mảng tre này, đèn đá rời rạc này, nếu được sắp đặt hợp lý, chúng sẽ tạo ra những giá trị nghệ thuật nhất định.
 
Chuyên gia vườn nhaphoxinh.com.vn

 

 

lap dat camera