Thiết kế nhà phố xinh trên lô đất nhỏ và méo

Một Lô đất méo, nhỏ và hẹp. Nếu có thiết kế hợp lý, thông minh bạn vẫn có thể sở hữu một ngôi nhà đủ công năng sử dụng và thoáng mát.

Tôi có 1 lô đất nhỏ, méo, nở hậu, mặt tiền 3,7m, dài 9,7m, nở hậu 5,4m. Tôi dự định xây nhà 1 trệt 3 lầu. tầng trệt có chỗ để xe, phòng khách, bếp ăn, Wc. lầu 1 có phòng ngủ master đầy đủ tiện nghi. lầu 2 có 2 phòng ngủ, cho 2 con. tầng thượng có phòng thờ, sân phơi và một sân vườn.

(Nguyễn Văn Mốt, Q4, Tp.HCM)

Trả lời:

Diện tích nhỏ đất méo là trường hợp thường gặp trong nhà ở đô thị Việt Nam. Thiết kế cần đảm bảo việc sắp xếp bố cục không gian, thuận tiện để sử dụng và phù hợp phong thủy, tạo sự lưu không khí trong nhà. nhà phố xinh .com.vn đưa ra giải háp thiết kế như sau:

Mặt bằng tầng trệt.

Tầng trệt thiết kế theo yêu cầu của gia đình gồm: chỗ để xe, phòng khách, bếp ăn, thang và wc. Để xử lý đất méo, nhaphoxinh chọn dạng giật vuông góc, các không gian chính như phòng khách kết hợp bàn ăn được thiết kế trong không gian vuông vắn, các góc nhọn bố trí các không gian phụ như chỗ để xe, bếp nấu, cầu thang, giếng trời.

Giếng trời giúp cho phòng Wc được thông thoáng, đồng thời đối lưu cho cầu thang, phòng khách được đảm bảo lấy ánh sáng thiên nhiên. Ngăn cách với cầu thang và khu vực bếp là hàng lam gỗ, có tác dụng che chắn tương đối cầu thang. Không gian bếp được thiết kế gọn gàng đủ những thiết bị cần thiết phục vụ cho bếp. WC thiết kế dưới gầm thang đảm bảo sự kín đáo, tiết kiệm diện tích.

Mặt bằng lầu 1

Lầu 1 gồm một phòng ngủ master đầy đủ tiện nghi. nhaphoxinh bố trí như sau: Phòng ngủ được đặt ở phía ngoài mặt tiền có cửa sổ kính rộng kết hợp rèm che mở ra phía trước nhà để lấy sáng, đón gió tạo sự thông thoáng cho căn phòng. Một phòng thay đồ khoảng 4m2, thiết kế tủ quần áo âm tường nhằm tiết kiệm tối đa diện tích. Một vệ sinh thiết kế bồn tắm nằm, lavabo, xí bệt thoáng đãng bởi các ô vuông cửa sổ và giếng trời phía sau nhà.

Mặt bằng lầu 2

Lầu 2 thiết kế theo yêu cầu của gia đình gồm 2 phòng ngủ cho 2 con. nhaphoxinh bố trí như sau: Sảnh thang dẫn tới các phòng. Phòng ngủ phía trước lấy sáng và đón gió qua cửa sổ rộng trước mặt tiền. Phòng ngủ phía sau lấy ánh sáng và thông gió qua giếng trời cuối nhà. Wc đặt ở giữa hai phòng ngủ, thiết kế tắm đứng thuận tiện cho nhu cầu sử dụng chung.

Mặt bằng tầng thượng

Tầng thượng theo yêu cầu của gia đình nhaphoxinh bố trí như sau. Phòng thờ được thiết kế phía trước hướng ra mặt tiền nhà, có cửa mở hướng ra ngoài sân vườn. Sân phơi thiết kế phía sau tạo sự kín đáo, máy giặt đặt ở cùng sân phơi. Khoảng sân phơi thiết kế mái kính nhằm lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Phối cảnh nhà nhìn từ dưới lên.

Phương án phối cảnh chú trọng vào việc tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, màu sơn màu nhẹ nhàng, mặt tiền ốp đá, sử dụng cửa kính trắng và những mảng tường âm, sử dụng một số loại đèn chiếu sáng mặt tiền tạo cho ngôi nhà có phong cách hiện đại.

Ngoài phối cảnh và mặt bằng ở trên, hồ sơ thiết kế còn có các các bản vẽ kỹ thuật các tầng, mặt đứng triển khai, mặt cắt kỹ thuật thi công, hồ sơ kết cấu (mặt bằng, móng, dầm sàn, bể phốt, bể nước, cột, thép), chi tiết cấu tạo (cầu thang, ban công, vệ sinh, cửa...), thiết kế kỹ thuật điện nước, thông tin liên lạc, hồ sơ kiến trúc mở rộng (sàn, trần)... Hồ sơ thiết kế được tính toán theo phong thủy tuổi chủ đầu tư.

Vũ Hùng - nhaphoxinh.com.vn

 

lap dat camera